เหรียญเงินทวาราวดีซึ่งเชื่อกันว่าเป็นชาวมอญในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยารวมตัวกันก่อตั้งอาณาจักร โดยมีศูนย์กลางอำนาจบริเวณเมืองนครปฐมในปัจจุบัน เหรียญที่ผลิตเป็นเหรียญเงินมีลักษณะคล้ายเหรียญฟูนัน เหรียญที่เกิดในรัฐนี้เกิดในช่วงที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะการทำรูปสัญลักษณ์ทางศาสนาพุทธและฮินดู สำหรับเหรียญเป็นเหรียญที่มีรูปสัญลักษณ์ทางศาสนาพราหมณ์และพุทธศาสนา เช่น หอยสังข์ แพะ แม่วัว กระต่ายบนดอกบัว และหม้อน้ำ (กลศ) อย่างไรก็ตาม เราทราบว่ามีรัฐที่อยู่ในยุคทวาราวดี ชื่อเจนละ ศูนย์กลางอาณาจักรอยู่ในบริเวณที่เป็นเขมรต่ำในประเทศกัมพูชาในปัจจุบัน และแยกเป็นเจนละบก และเจนละน้ำ ต่อมาได้ถูกรวมกันในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๒ ซึ่งเป็นผู้ปลดแอกจากการเป็นเมืองขึ้นของชวา แล้วสถาปนาเป็นระบบเทวราชา จึงนับได้ว่าพัฒนาการของรัฐหรืออาณาจักรเจนละคือกำเนิดของอาณาจักรกัมพูชา

            ทวาราวดีเป็นคำสันสกฤต แปลว่า เมืองที่มีหลายประตู ซึ่งไม่สามารถชี้ตำแหน่งที่ตั้งของเมืองนี้ได้ถูกต้อง แต่เชื่อกันว่าอยู่ในระหว่างเมืองนครปฐมกับอู่ทอง ชนชาติมอญเป็นกลุ่มชนเชื้อสายมองโกลอยด์กลุ่มแรกที่ตั้งหลักแหล่งในดินแดนที่ราบต่ำของพม่า และในภาคใต้ ภาคกลาง และภาคเหนือของประเทศไทย หลายศตวรรษมาแล้วที่ทวาราวดีทำการค้าขายกับชุมชนต่างๆ ในดินแดนแถบนี้ แต่อิทธิพลทางแถบทะเลถูกอิทธิพลของอาณาจักรศรีวิชัยบดบังมาตั้งแต่ศตวรรษที่ ๘ แล้ว การเคลื่อนตัวไปทางตะวันออก ก็ถูกล้อมด้วยอาณาจักรเขมรซึ่งเพิ่งเกิด อย่างไรก็ตาม อาณาจักรทวาราวดีคงจะต้องได้รับการถ่ายทอดลักษณะโครงสร้างพื้นฐานจากฟูนัน

            เหรียญที่เกิดในช่วงนี้ได้รับอิทธิพลจากศิลปะการนำรูปสัญลักษณ์ทางศาสนาพุทธและฮินดูเหรียญตีแบนหรือหล่อด้วยเงินรุ่นแรก ๆ ในช่วงศตวรรษที่ ๖ มีลักษณะเชื่อมโยงกับสมัยฟูนัน เหรียญนี้มีรูปกวางด้านหน้าและรูปดาวด้านล่าง อาณาจักรทวาราวดี ได้สลายตัวให้แก่อำนาจที่แรงกว่า และเสื่อมสูญไปโดยทิ้งร่องรอยไว้เพียงเล็กน้อย แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้ว่าทุกวันนี้กลุ่มชนมอญยังคงมีการกระจัดกระจายอยู่ในเพชรบุรี ราชบุรี พระประแดง ปากเกร็ด ลพบุรี สังขละบุรี โดยยังรักษาภาษา ขนบธรรมเนียม และนับถือพุทธศาสนาอย่างมั่นคง

 

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>